Những điểm mới Dự thảo luật đất đai sửa đổi so với Luật Đất Đai 2013

Mới đây dự thảo luật đất đai sửa đổi thay thế cho Luật Đất Đai 2013 vừa được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường công bố, trong đó có những điểm mới quan trọng.

Về tổng quát dự thảo luật đất đai sửa đổi đã thể chế hóa các quan điểm mục tiêu, chủ trương giải pháp của nghị quyết 18 của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng về đất đai.

Cùng Đất vàng Củ Chi điểm qua một số điểm mới đáng chú ý của dự thảo luật đất đai sửa đổi.


Dự thảo luật đất đai sửa đổi có những điểm mới gì

Những điểm mới Dự thảo luật đất đai (sửa đổi)

  1. Bỏ khung giá đất, sửa quy định về bảng khung giá đất

Theo luật đất đai 2013, Nhà Nước thể hiện quyền của đại diện chủ sở hữu về đất đai, thông qua việc xây dựng khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể. So với dự thảo luật sửa đổi lần này thì nhà nước chỉ còn xây dựng bảng giá đất và giá đất cụ thể, đã bỏ đi quy định về khung giá đất.

Việc bãi bỏ khung giá đất là hoàn toàn phù hợp với chủ trương tại nghị quyết 18, còn về bảng giá đất dự thảo đã nêu rõ sẽ xây dựng bảng giá đất dựa trên giá thị trường thay vì dựa vào khung giá đất như hiện nay, ngoài ra thì bảng giá đất sẽ được ban hành định kỳ hằng năm thay vì 5 năm như hiện nay nhằm bắt kịp những biến động của giá cả thị trường.


Quy định khung giá đất của Dự thảo luật đất đai sửa đổi

  1. Bổ sung quy định cấp sổ đỏ online

Dự thảo luật đất đai đã quy định rõ về thủ tục hành chính luật đất đai có thể được thực hiện trực tiếp hoặc theo hình thức online như:

+ Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ đỏ

+ Đăng ký đất đai lần đầu

+ Đăng ký biến động đất đai 

+ Hòa giải tranh chấp đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai

+ Thủ tục hành chính đất đai khác.

Và nếu các thủ tục trên được thực hiện bằng hình thức điện tử thì có giá trị pháp lý tương đương với việc thực hiện trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra liên quan đến sổ đỏ thì dự thảo luật đất đai sửa đổi đã luật hóa và quy định cụ thể hơn những quy định về các trường hợp không được cấp sổ đỏ mà trước đây đã được quy định tại nghị định 43/2014/NĐ-CP.


>>> Có thể bạn cần biết: Sổ đỏ sổ hồng có gì khác nhau Giá trị pháp lý ra sao?


Cấp sổ đỏ online

  1. Bổ sung trường hợp thu hồi đất và quy định cụ thể hơn các nguyên tắc thu hồi đất đảm bảo cho người dân 

+ Xây dựng cơ sở khám chữa bệnh của lực lượng vũ trang nhân dân

+ Xây dựng nhà khách của lực lượng vũ trang nhân dân

+ Đất được giao, cho thuê không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố công khai tại thời điểm giao đất cho thuê đất

+ Thu hồi đất trong trường hợp chấm dứt dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư mà không thuộc trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Đồng thời còn sửa đổi quy định chi tiết hơn các trường hợp thu hồi đất đã được quy định tại luật đất đai 2013 

Đáng chú ý hơn là dự thảo luật đất đai lần này đã quy định rõ nguyên tắc thu hồi đất và nguyên tắc cưỡng chế thu hồi đất đảm bảo tốt hơn cho quyền lợi của người dân, có thể kể đến 1 số nguyên tắc như:

+ Chỉ được quyết định thu hồi đất sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt.

+ Bồi thường thu hồi đất của nhà nước phải đảm bảo người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

+ Cưỡng chế tiến hành công khai dân chủ, khách quan đảm bảo trật tự an toàn, đúng quy định pháp luật.

+ Thời điểm bắt đầu tiến hành cưỡng chế thực hiện trong giờ hành chính 

+ Không thực hiện cưỡng chế từ 22h đến 6h sáng hôm sau, hay các ngày lễ theo quy định hoặc trong thời gian 15 ngày trước và sau tết nguyên đán.


>>> Tham khảo thêm: Giá đền bù đất đai Củ Chi


Quy định Thu hồi đất trong dự thảo luật đất đai sửa đổi

  1. Giao đất cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá, đấu thầu dự án

Dự thảo luật đất đai sửa đổi đã quy định cụ thể về đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, hạn chế và quy định chặt chẽ các trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất tại điềm 63, 64.

Việc sửa đổi bổ sung các quy định này đã tạo điều kiện tiếp cận đất đai một cách minh bạch công bằng và phát huy nguồn lực đất đai một cách triệt để nhất.

  1. Dự án chậm tiến độ không đưa vào sử dụng đất sẽ phải nộp thêm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Một trong những khoản tài chính về đất đi được bổ sung tại dự thảo luật đất đai sửa đổi, ngoài ra dự thảo còn bổ sung một khoản thu từ dịch vụ công đất đai để phù hợp với quy định cho phép thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai online như:

+ Dịch vụ đo đạc địa chính

+ Dịch vụ đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Trên là 5 điểm mới của Dự thảo luật đất đai sửa đổi so với Luật Đất Đai 2013 sẽ được trình quốc hội vào tháng 10/2022. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho đọc giả thêm nhiều kiến thức bất động sản.

Gọi điện ngay
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi điện ngay