Đất rừng sản xuất là gì? Chuyển nhượng, thế chấp, xây nhà có được không

Bạn đang muốn tìm hiểu đất rừng sản xuất là gì có được phép chuyển nhượng, xây nhà hay vay ngân hàng hay không cùng với các câu hỏi thắc mắc liên quan khác về loại đất này thì hãy xem ngay bài viết sau đây nhé.


Thông tin đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất là gì

Đất rừng sản xuất là một trong các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, có nhiều mục đích sử dụng khác nhau như: sản xuất nông - lâm nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản nhưng hầu hết đa phần đất có dùng với mục đích kinh doanh sản xuất gỗ cây là chính. Ngoài ra đất còn mang ý nghĩa phòng rừng và bảo vệ rừng mà nước ta cấm khai thác để bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, rừng được biết đến là tài nguyên quý hiếm và cần được bảo toàn chính vì thế nước ta đã ban hành các quy định có trong Luật Lâm Nghiệp: rừng có khả năng tái tạo và là bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái, góp phần giá trị to lớn với nền kinh tế quốc gia.


>>> Gợi ý xem thêm: Đất trồng cây hàng năm và lâu năm

Đất rừng sản xuất có 2 loại:

Đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên

Loại đất rừng tái tạo một cách tự nhiên không cần đến sự chăm sóc của con người, đất rừng nhóm này được quy định rõ ràng trong Khoản 33 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP chỉ được giao cho các tổ chức quản lý nhằm bảo vệ và phát triển.

Một số trường hợp có các cá nhân hay hộ gia đình đang sống trên khu vực rừng sản xuất tự nhiên nhưng chưa có tổ chức quản lý rừng mà có nhu cầu cũng như khả năng bảo vệ theo mục đích của nhà nước thì sẽ được nước ta giao đất và cấp phép.

Đất rừng sản xuất là đất trồng

Đất rừng trồng được sử dụng theo vốn từ ngân sách của nhà nước hay tổ chức chủ sở hữu nhưng cũng được quy định trong Luật Đất Đai 2014 ở khoản 2 điều 135 cụ thể như: 

+ Mục đích sử dụng cho sản xuất Lâm nghiệp đối với cá nhân hay hộ gia đình trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp sử dụng không được quá 30 hecta, nhưng nếu qua mức cho phép thì chuyển phần dư sang đất cho thuê của nhà nước

+ Đối với tổ chức kinh tế và hộ gia đình người Việt đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư trồng rừng.


Đất rừng sản xuất là đất trồng

Quy định về đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất gồm đất được giao cho tổ chức thuộc cơ quan nhà nước quản lý phát triển và đất giao cho cá nhân hay tổ chức, trong các quy định của nước ta về loại đất này không phải ai cũng nắm rõ, sau đây là những thắc mắc thường gặp nhất với nhóm đất nông nghiệp này:
Đất rừng sản xuất được trồng cây gì

Đất rừng sản xuất có mục đích sử dụng để kinh doanh sản xuất các loại cây lấy gỗ, đặc sản rừng hay các lâm sản. Qua nhiều năm đơn vị quản lý và vận hành đã tìm được giống cây để trồng đó là cây Bạch Đàn cao sản, đem lại hiệu quả cao và lợi nhuận lớn khi trồng trên đất rừng sản xuất.

Chính vì thế đất rừng sản xuất sẽ không được trồng các loại cây khác như cây ăn quả hay hoa màu, nếu muốn thì chủ sở hữu cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải được sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


Đất rừng sản xuất được trồng cây gì

Đất rừng sản xuất có được phép xây dựng nhà không

Nếu tại thời điểm hiện tại đất rừng chưa chuyển mục đích sử dụng là để ở thì không được phép xây dựng nhà ở trên mảnh đất rừng này. Để có thể xây dựng thì bạn cần chuyển quyền sử dụng đất sang xây dựng nhà và làm các thủ tục: 

+ Chuẩn bị hồ sơ gồm đơn xin phép chuyển nhượng bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) rồi nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường, trường hợp không đủ hồ sơ thì bạn sẽ được cơ quan sẽ tiếp nhận yêu cầu bạn bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ sau đó theo đúng quy định Pháp luật.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ thỏa điều kiện tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chủ sở hữu đất cần đóng khoản phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định cấp quyền sử dụng đất, phí địa chính, ... thực hiện khoảng 2 tuần.


Đất rừng sản xuất có được xây nhà ở không

Đất rừng sản xuất có được chuyển nhượng không

Câu trả lời là CÓ. Và còn tùy vào mục đích sử dụng đất của Nhà nước, chuyển đất rừng sang đất phi nông nghiệp cần tuân thủ theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai như: đầy đủ các loại giấy chứng nhận về quyền sử dụng, đất không vướng tranh chấp, đất không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án, hạn mức chuyển nhượng không quá 150 héc ta với các nơi thị trấn và 300 héc ta với miền núi trung du

Đất rừng sản xuất có được vay thế chấp không

Đất rừng sản xuất là tài sản hợp pháp và có thể được dùng để thế chấp ngân hàng nếu có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trong điều kiện diện tích của đất không vượt quá 300 héc-ta.


Vừa rồi Đất Vàng Củ Chi đã chia sẻ cho đọc giả một số thông tin về đất rừng sản xuất: khái niệm, quy định về đất rừng có được phép xây dựng, chuyển nhượng hay vay ngân hàng. Hẹn gặp bạn ở các topic khác của chúng tôi.

Gọi điện ngay
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi điện ngay